Bộ ba acid amin thần kỳ trong tổ yến

Sử dụng tốt yến sào ngày càng một phổ biến tại Việt Nam. Nhưng hiểu rõ về tổ yến sào thì không phải ai cũng biết. Trong yến sào có chứa chất gì? Làm sao sử dụng đúng cách? Chế biến món gì ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng? Tiếp tục series bài viết về phần phần dinh dưỡng của Tổ Yến, Mộc Nhiên giới thiệu với các bạn bài số 3: Bộ 3 acid amin thần kỳ trong tổ yến: Tyrosine, Acid sialic và Glucosamine. Các bạn có thể xem lại bài 1: Aspartic và Proline Acid và bài 2 Acid Cysteine và Phenylalamine.

Tyrosine, Acid sialic và Glucosamine là 3 loại acid amin cực kỳ quý giá trong yến sào. Bộ ba acid amin này giúp tổ yến có khả năng tái tạo và phát triển tế bào mới, phục hồi cơ thể sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ. Hãy tìm hiểu cấu tạo và tác dụng của từng loại

1.Tyrosine

Tyrosine chiếm khoảng 3.58% tổ yến, đây là một trong những axit amin cấu thành nên protein. Được sinh ra từ một amino acid có tên là phenylalanine. Tyrosine cũng là tiền chất của dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ quan trọng. Đây cũng là là tiền thân của melanin – sắc tố tạo nên màu da và tóc. Lợi ích của Tyrosine đối với sức khỏe

Trẻ em: Tyrosine thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ em, giúp quá trình tăng trưởng ổn định. Hạn chế  các chứng rối loạn thâm hụt sự chú ý, rối loạn hiếu động thái quá và các bệnh liên quan hệ thần kinh vận động.

Người lớn: Do là tiền thân của dopamine – một chất xung dẫn thần kinh, nhờ đó tổ yến sào sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh, ngăn chặn và đẩy lùi bệnh Parkinson và Alzheimer. Đối với người lao động sẽ giúp tăng cường bộ nhớ làm việc, tăng hiệu quả. Phụ nữ trong quá trình tiền mãn kinh sẽ hạn chế trầm cảm, mệt mỏi và mất trí nhớ.

2. Acid sialic

Acid sialic hay còn gọi là N-acetyneuraminic axit, là thành phần cấu tạo nên ganglioside – phân tử tập trung nhiều ở đầu dây thần kinh, có chức năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, hình thành não bộ ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch, có nhiều trong yến sào, trứng, pho mát.

Yến sào, nước yến là nguồn thực phẩm có chứa nhiều acid sialic phải kể đến đầu tiên. Hàm lượng acid sialic trong yến sào thường chiếm từ khoảng 9% đến 15% tổng trọng lượng. Đây được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người.

Tác dụng của Acid sialic

Đối với trẻ em: Đây là acid amin đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành não bộ của trẻ, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.chúng sẽ tăng khả năng học tập, ghi nhớ và nhận thức của trẻ. cần phải bổ sung đầy đủ axit sialic trong chế độ dinh dưỡng.Ngoài ra, axit sialic còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi một số vi khuẩn và virus gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Đối với người lớn: Sialic giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và bệnh dị ứng. Ngoài ra, axit sialic còn hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của các tế bào máu trong cơ thể.
Đối với các bệnh nhân ung thư, bổ sung axit sialic giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau các đợt xạ trị, hóa trị. Do axit sialic có tác dụng phục hồi nhanh cơ thể khi bị nhiễm xạ, tổn thương hồng cầu.

3. Glucosamine

Glucosamine là một hoạt chất đặc biệt có trong tổ yến sào, nó còn có tên gọi khác là Chitosamin, một amin – monosaccharid. Đây là nguyên liệu để tổng hợp nên Mucopolysaccharid, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp.

Acid Amin này được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể người, cấu tạo từ Glucose và Amino Acid Glutamine. Glucosamine cần để sản xuất Glycosaminoglycan. Hoạt chất được dùng trong quá trình hình thành, sửa chữa sụn và các mô khác trong cơ thể. Tuy nhiên càng lớn tuổi, cơ thể người lại càng mất khả năng tạo nên loại acid amin này. Do vậy chúng ta phải bổ sung vào cơ thể. Và yến sào là một trong những thực phẩm lý tưởng bổ sung hoạt chất này.

Glucosamin không những làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp (đau, sưng, viêm, gai, vôi hóa) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển, phục hồi cấu trúc sụn khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Glucosamin có thể giúp phục hồi sụn. Đồng thời kích thích sự phát triển tế bào sụn.

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp hao mòn, dịch khớp cạn kiệt. Bệnh khiến các khớp va chạm trực tiếp với nhau gây cảm giác đau đớn khi vận động. Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người trung đến cao tuổi. Trong độ tuổi này, quá trình “phá hủy” mạnh hơn quá trình “sản sinh”. Cơ thể không thể tự phục hồi được sụn khớp, dịch khớp đã bị lão hóa theo thời gian. Vì vậy việc bổ sung các thành phần quan trọng, cụ thể là Glucosamine cho xương khớp là điều thiết yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *